Foods

10 lợi ích sức khoẻ từ quả xoài

10 lợi ích từ quả xoài

Story Highlights
 • Knowledge is power
 • The Future Of Possible
 • Hibs and Ross County fans on final
 • Tip of the day: That man again
 • Hibs and Ross County fans on final
 • Spieth in danger of missing cut

Ở một số nơi trên thế giới, xoài (Mangifera indian) được gọi là “vua của các loại trái cây”.

Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á, và người dân đã trồng nó hơn 4.000 năm. Có hàng trăm loại xoài tồn tại, mỗi loại có mùi vị, hình dáng, kích thước và màu sắc đặc trưng.

Loại trái cây này không chỉ ngon mà còn tự hào về thành phần dinh dưỡng ấn tượng.

Trên thực tế, các nghiên cứu liên kết xoài và các chất dinh dưỡng của nó với một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch và sức khỏe tiêu hóa. Một số polyphenol được tìm thấy trong trái cây thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khoẻ từ xoài, bao gồm tổng quan về hàm lượng dinh dưỡng của nó và một số mẹo về cách thưởng thức.

1. Đóng gói với chất dinh dưỡng

Nhiều người yêu thích xoài – không chỉ vì nó ngon mà còn vì nó rất bổ dưỡng.

Một cốc (165 gram) xoài tươi cung cấp:

 • Lượng calo: 99
 • Chất đạm: 1,4 gam
 • Carb: 24,7 gam
 • Chất béo: 0,6 gam
 • Chất xơ: 2,6 gam
 • Đường: 22,5 gam
 • Vitamin C: 67% giá trị hàng ngày (DV)
 • Đồng: 20% DV
 • Folate: 18% DV
 • Vitamin B6: 12% DV
 • Vitamin A: 10% DV
 • Vitamin E: 10% DV
 • Vitamin K: 6% DV
 • Niacin: 7% DV
 • Kali: 6% DV
 • Riboflavin: 5% DV
 • Magiê: 4% DV
 • Thiamine: 4% DV

Một trong những thành phần dinh dưỡng ấn tượng nhất của nó là chỉ 1 cốc (165 gram) xoài tươi cung cấp gần 67% DV cho vitamin C. Loại vitamin tan trong nước này hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt và thúc đẩy sự phát triển của tế bào. .

Lợi ích từ quả xoài
Lợi ích từ quả xoài

Xoài cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất đồng và folate, là những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, vì chúng hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh của thai nhi.

Xoài có hàm lượng calo thấp nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng – đặc biệt là vitamin C, giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch, hấp thụ sắt, tăng trưởng và sửa chữa tế bào.

2. Ít calo

Một lợi ích khác của xoài là ít calo.

Một cốc (165 gram) xoài tươi chứa ít hơn 100 calo và có mật độ calo rất thấp, có nghĩa là nó có ít calo so với khối lượng thực phẩm mà nó cung cấp.

Trên thực tế, hầu hết các loại trái cây tươi và rau quả thường có mật độ calo thấp. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trái cây tươi như xoài vào đầu bữa ăn có thể giúp bạn không ăn quá nhiều sau đó trong bữa ăn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này có thể không đúng với xoài khô. Chỉ 1 cốc (160 gam) xoài khô chứa 510 calo, 106 gam đường và mật độ calo cao hơn (Nguồn 13).

Mặc dù xoài khô vẫn giàu chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng tốt nhất bạn nên tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải do mật độ calo và hàm lượng đường cao.

Một cốc (165 gram) xoài chứa ít hơn 100 calo. Mật độ calo thấp khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn giảm lượng calo nạp vào trong khi vẫn cảm thấy no và hài lòng.

3. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Xoài tươi có lượng đường tự nhiên tương đối cao so với các loại trái cây tươi khác, chứa hơn 22 gram mỗi cốc (165 gram).

Bạn có thể nghĩ rằng điều này có thể đáng lo ngại đối với những người sống với tình trạng chuyển hóa như tiểu đường hoặc những người đang cố gắng hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy ăn xoài tươi dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc không tốt cho sức khỏe đối với những người mắc chứng này.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu thậm chí còn liên hệ việc ăn nhiều trái cây tươi hơn với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nói chung thấp hơn.

Không có nhiều nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ cụ thể giữa xoài tươi và bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thêm 10 gam xoài đông lạnh vào chế độ ăn uống mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể lượng đường trong máu (18).Một nghiên cứu gần đây khác kết luận rằng tiêu thụ trái cây và rau quả có nhiều vitamin C và carotenoid có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường. Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể mang lại những lợi ích tương tự, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, vì xoài chứa nhiều đường tự nhiên, nên nó có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn nếu bạn ăn quá nhiều cùng một lúc.

Vì vậy, tốt nhất vẫn nên tiêu thụ xoài ở mức độ vừa phải, nghĩa là khẩu phần ăn thông thường khoảng 1 cốc (165 gram) mỗi lần. Nó cũng có thể hữu ích khi kết hợp nó với các loại thực phẩm khác giàu chất xơ và protein, vì điều này có thể giúp hạn chế tăng đột biến lượng đường trong máu.

Miễn là bạn ăn xoài tươi với lượng vừa phải, nó sẽ có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Hãy nhớ rằng xoài tươi không chứa nhiều đường trong mỗi khẩu phần ăn như xoài khô.

4. Chứa nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe

Xoài chứa nhiều polyphenol, là hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể của bạn (1 Nguồn đáng tin cậy, Nguồn tin cậy 2).

Loại quả này có hơn chục loại khác nhau tập trung ở phần thịt, vỏ và thậm chí cả hạt nhân. Bao gồm các :

 • mangiferin
 • catechin
 • anthocyanins
 • axit gallic
 • kaempferol
 • rhamnetin
 • A xít benzoic

Chất chống oxy hóa rất quan trọng vì chúng bảo vệ tế bào của bạn chống lại các gốc tự do. Các hợp chất phản ứng cao này có thể làm hỏng tế bào của bạn (Nguồn tin cậy 24, Nguồn tin cậy 25).

Nghiên cứu đã liên kết tác hại của các gốc tự do với các dấu hiệu lão hóa và các bệnh mãn tính (25 Nguồn đáng tin cậy, Nguồn tin 26).

Trong số các polyphenol, mangiferin được quan tâm nhiều nhất và đôi khi được gọi là “siêu chống oxy hóa” vì nó đặc biệt mạnh mẽ (27 Nguồn đáng tin cậy, 28 Nguồn tin cậy).

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng mangiferin có thể chống lại tác hại của các gốc tự do liên quan đến ung thư, tiểu đường và các bệnh khác (29 Nguồn đáng tin cậy, Nguồn tin 30).

Xoài có hơn một chục loại polyphenol khác nhau, bao gồm mangiferin, là chất đặc biệt mạnh. Polyphenol có chức năng như chất chống oxy hóa bên trong cơ thể bạn.

5. Chứa các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch
Xoài là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch.

Một cốc (165 gram) xoài cung cấp 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn (3 Nguồn tin cậy).

Vitamin A cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Không bổ sung đủ loại vitamin này có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn (31 Nguồn đáng tin cậy, Nguồn tin 32, Nguồn tin cậy 33).

Thêm vào đó, 1 cốc (165 gram) xoài cung cấp gần 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Loại vitamin này có thể giúp cơ thể bạn sản xuất nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật hơn, giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng phòng vệ của làn da (34, 35, 35).

Xoài cũng chứa các chất dinh dưỡng khác cũng có thể hỗ trợ khả năng miễn dịch, bao gồm (Nguồn tin cậy):

 • Đồng
 • Folate
 • Vitamin E
 • Một số vitamin B

Xoài là một nguồn cung cấp folate, một số vitamin B, cũng như vitamin A, C, K và E – tất cả đều có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

6. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Xoài chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh.

Ví dụ, nó cung cấp magiê và kali, giúp duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này giúp mạch máu của bạn thư giãn, thúc đẩy mức huyết áp thấp hơn (37 Nguồn tin cậy, Nguồn tin cậy 38).

Mangiferin siêu chống oxy hóa của xoài cũng có vẻ tốt cho sức khỏe tim mạch (28 Nguồn đáng tin cậy, 30 Nguồn tin cậy).

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng mangiferin có thể bảo vệ các tế bào tim chống lại chứng viêm, căng thẳng oxy hóa và chết tế bào .

Ngoài ra, nó có thể giúp giảm mức cholesterol, chất béo trung tính và axit béo tự do trong máu của bạn .

Trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, nghiên cứu về mangiferin và sức khỏe tim mạch ở người hiện đang thiếu. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Xoài chứa magiê, kali và mangiferin chống oxy hóa, tất cả đều hỗ trợ chức năng tim khỏe mạnh.

7. Có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Xoài có một số phẩm chất tuyệt vời cho sức khỏe tiêu hóa (14 Nguồn tin cậy).

Đối với một, nó chứa một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là amylase.

Các enzym tiêu hóa sẽ phá vỡ các phân tử thức ăn lớn để cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ.

Amylase phân hủy carbs phức tạp thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose. Các enzym này hoạt động mạnh hơn trong xoài chín, đó là lý do tại sao chúng ngọt hơn xoài chưa chín (44Trusted Source).

Hơn nữa, vì xoài chứa nhiều nước và chất xơ nên nó có thể giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở người lớn bị táo bón mãn tính cho thấy ăn xoài hàng ngày có hiệu quả hơn trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng bệnh hơn là dùng thực phẩm bổ sung có chứa một lượng chất xơ hòa tan tương tự như xoài (45).

Điều này cho thấy rằng xoài có thể có các thành phần khác hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, ngoài chất xơ. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Xoài có các enzym tiêu hóa, nước, chất xơ và các hợp chất khác giúp hỗ trợ các khía cạnh khác nhau của sức khỏe tiêu hóa.

8. Có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt

Xoài có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ đôi mắt khỏe mạnh.

Hai chất dinh dưỡng quan trọng mà chúng chứa là chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.

Những thứ này tập trung ở võng mạc của mắt – bộ phận chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu để não của bạn có thể giải thích những gì bạn đang nhìn thấy. Những chất dinh dưỡng này đặc biệt tập trung ở trung tâm của võng mạc, được gọi là điểm vàng.

Bên trong võng mạc, lutein và zeaxanthin hoạt động như một tấm chắn nắng tự nhiên, hấp thụ ánh sáng dư thừa. Ngoài ra, chúng có tác dụng bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh có hại.

Xoài cũng là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, hỗ trợ sức khỏe của mắt.

Chế độ ăn uống thiếu vitamin A có liên quan đến chứng khô mắt và quáng gà. Sự thiếu hụt nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sẹo giác mạc.

Xoài chứa lutein, zeaxanthin và vitamin A, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe của mắt. Lutein và zeaxanthin có thể bảo vệ mắt bạn khỏi ánh nắng mặt trời, trong khi thiếu vitamin A có thể gây ra các vấn đề về thị lực.

9. Có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Xoài chứa nhiều polyphenol, có thể có đặc tính chống ung thư.

Polyphenol có thể giúp bảo vệ chống lại một quá trình có hại được gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều loại ung thư.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã quan sát thấy rằng polyphenol trong xoài làm giảm stress oxy hóa. Chúng cũng được phát hiện có khả năng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và vú.

Mangiferin, một polyphenol chính trong xoài, gần đây đã được chú ý nhờ tác dụng chống ung thư đầy hứa hẹn của nó.

Trong các nghiên cứu trên động vật, nó làm giảm chứng viêm, bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hoặc tiêu diệt chúng (.

Mặc dù những nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu rõ hơn về tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của polyphenol trong xoài ở người.

Polyphenol trong xoài có thể chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt, ung thư vú và xương.

10. Đa năng và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Xoài rất ngon, đa năng và dễ dàng để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy khó cắt do da cứng và có lỗ lớn.

Dưới đây là một phương pháp tốt để cắt xoài:

Khi vẫn còn vỏ xoài, hãy cắt những lát dọc dài cách phần giữa 1/4 inch (6 mm) để tách phần thịt ra khỏi hố.
Cắt thịt trên mỗi lát này thành một mô hình giống như lưới mà không cần cắt da.
Vớt phần thịt đã cắt ra khỏi da.
Dưới đây là một số cách bạn có thể thưởng thức xoài:

Thêm nó vào sinh tố.
Cắt nhỏ và trộn với salsa.
Quăng nó thành món salad mùa hè.
Cắt nhỏ nó và phục vụ nó cùng với các loại trái cây nhiệt đới khác.
Hãy cắt hạt lựu và thêm nó vào món salad quinoa.
Thêm xoài vào sữa chua Hy Lạp hoặc bột yến mạch.
Bánh mì kẹp thịt hoặc hải sản với xoài nướng.
Hãy nhớ rằng xoài ngọt hơn và chứa nhiều đường hơn nhiều loại trái cây khác. Điều độ là chìa khóa quan trọng – tốt nhất là bạn nên giới hạn xoài ở mức khoảng 2 cốc (330 gram) mỗi ngày.

Xoài rất ngon, và bạn có thể thưởng thức nó theo nhiều cách. Tuy nhiên, nó chứa nhiều đường hơn một số loại trái cây khác, vì vậy hãy cân nhắc việc thưởng thức xoài ở mức độ vừa phải.

Điểm mấu chốt

Xoài rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, và nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tác dụng chống ung thư tiềm ẩn, cũng như cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và mắt.

Hơn hết, nó rất ngon và dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn như một phần của sinh tố và nhiều món ăn khác.

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button