Foods

Loại rau cải nhiều canxi hơn cả sữa, vô vàn lợi ích cho sức khoẻ nhưng ít được “để mắt”

Loại rau cải nhiều canxi hơn cả sữa, vô vàn lợi ích cho sức khoẻ nhưng ít được “để mắt”

Sống khỏe
31/01/2023 13:08

Theo dõi TH&SP trên

Không nhiều gia đình ở Việt Nam ăn loại rau này nên chúng cũng không được bày bán đại trà ở chợ.

Khi nhắc đến nguồn cung cấp canxi dồi dào, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến sữa. Tuy nhiên, cải xoăn, hay còn gọi là cải kale là loại thực phẩm chứa nhiều canxi hơn sữa và cũng dễ hấp thụ hơn so với sữa. Với những công dụng tuyệt vời của mình, cải xoăn được ví như “vua của các loại rau”. Cải xoăn được mệnh danh là “Vua của các loại rau” Cải xoăn là cây thân thảo, thân cây có thể cao từ 1 đến 1,5 mét, có đặc điểm xoăn ở phần rìa, ăn vị hơi đắng, lá cải có màu xanh hoặc tím. Chúng thuộc họ hàng của rau cải bắp, súp lơ, bông cải xanh, nguồn gốc từ phía đông Địa Trung Hải. Đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao và chúng thường phát triển ở những nơi có điều kiện khí hậu ôn hòa nên tại Việt Nam chúng được trồng phổ biến tại Đà Lạt và các vùng cao nguyên khác. Chính vì không phù hợp với khí hậu nên loại cải này ít được các gia đình Việt Nam sử dụng và không được bày bán đại trà ở chợ. Lá cây thu hoạch quanh năm và thường được ăn sống (làm salad, nước ép) hoặc chế biến thành các món súp, xào, luộc. Có 4 loại cải xoăn là Curly Kale, Lacinato Kale, Redbor Kale và cải xoăn Nga. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm nhận dạng và mang giá trị dinh dưỡng khác nhau. Trong 4 loại cải xoăn, cải xoăn Nga được cho là có nhiều hàm lượng dinh dưỡng và là loại khó tìm nhất trong 4 loại cải Kale. Cải xoăn có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại rau cùng họ, Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g cải kale chứa: Năng lượng: 43 kcal; chất xơ: 4,1g; protein: 2,92g; chất béo: 1,49g; vitamin A: 241 mg; vitamin C: 93,4 g; canxi: 254 mg; Kali: 348 mg…. Lượng canxi trong cải xoăn còn nhiều hơn cả sữa Công dụng của cải xoăn Giúp giảm cân: Cải xoăn chứa rất ít calorie nhưng lại chứa nhiều nước. Bên cạnh đó, cải xoăn còn chứa protein và chất xơ khiến bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Quan trọng hơn, rau cải xoăn rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp bạn ăn kiêng mà không lo thiếu chất. Chính bởi lẽ đó, loại rau này luôn có mặt trong thực đơn giảm cân an toàn. Giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Cải xoăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Chúng có hàm lượng sắt cao, vitamin C, vitamin K và kali, lutein. Loại rau này cũng chứa nhiều chất chống oxy hoá, đây những chất hỗ trợ hiệu quả trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chống xơ vữa động mạch giai đoạn đầu, hạ đường huyết hiệu quả, chống trầm cảm. Chống ung thư: Cải xoăn là thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhờ chứa nhiều chất có khả năng chống ung thư. Loại rau này có chứa sulforaphane, đã được chứng minh với khả năng hỗ trợ chống lại sự hình thành ung thư ở cấp độ phân tử. Đồng thời, chất này còn chứa indole-3-carbinol, là một chất khác cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Cải thiện quá trình đông máu, chống xuất huyết máu não: Cải xoăn chứa lượng vitamin K1 gấp 7 lần lượng khuyến nghị dùng hằng ngày. Loại vitamin này có vai trò quan trọng đối với quá trình đông máu thông qua việc kích hoạt một số protein và tạo cho chúng khả năng liên kết canxi. Ngoài ra vitamin K1 có khả năng tác động tới prothrombin và tăng tốc độ đông máu, vitamin K1 sẽ tham gia ngăn chặn tình trạng rò rỉ chảy máu ở màng não, hạn chế tối đa nguy cơ xuất huyết máu não. Bổ sung vitaminK1 là một phương pháp giúp chủ động phòng tránh hiện tượng xuất huyết não nguy hiểm. Ở Việt Nam, giá của cải xoăn tương đối cao vì không phù hợp khí hậu Chống oxy hóa, chống lão hóa: Cũng giống như các loại rau xanh khác, cải xoăn chứa rất nhiều các hợp chất chống oxi hóa. Các chất chống oxi hóa trong cải xoăn, đặc biệt là quercetin và kaempferol có tác dụng trung hòa các gốc tự do, chống lại sự lão hóa của tế bào, giúp làm chậm quá trình lão hõa của cơ thể. Ngoài ra, các hợp chất này còn có tác dụng bảo vệ tim mạnh mẽ, giảm huyết áp, chống viêm, chống virus, chống trầm cảm,… Tốt cho mắt: Trong cải xoăn có chứa nhiều hai hợp chất lutein và zeaxanthin. Các chất này đã được chứng minh là có công dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh về mắt, đặc biệt là hoá hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, trong rau cải xoăn còn chứa nhiều vitamin A, có tác dụng tăng cương thị lực, giúp mắt có khả năng nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng yếu. Nguồn canxi dồi dào: Cải xoăn là một trong những loài rau chứa nhiều canxi nhất.Theo USDA, trong 100g cải xoăn chứa đến 254mg canxi. Canxi được biết đến là một loại khoáng chất đóng vai quan trọng cho sự chắc khỏe của hệ xương. Bên cạnh đó, rau cải xoăn cũng chứa rất nhiều kali có thể giúp giữ mật độ xương và phòng chống các chứng bệnh loãng xương. Đẹp da và tóc: Cải xoăn chứa nhiều vitamin C hơn cả cam. Ngoài tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C có trong loại rau xanh này còn có thể giúp tăng cường sức khỏe của da và tóc. Nếu cơ thể bị thiếu vitamin C các sợi collagen sẽ bị yếu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của da và tóc. Ngoài ra, lượng axit béo omega-3 có trong rau cải xoăn cũng giúp nuôi dưỡng mái tóc và tạo cho các sợi tóc một kết cấu lành mạnh. Tốt cho não bộ: Omega-3 trong loại rau xanh này có khả năng giảm bớt lượng đường trong máu, một trong những yếu tố gây tác động tiêu cực đến sức khỏe thần kinh. Không những vậy, hàm lượng vitamin K dồi dào cũng cần thiết cho việc sản xuất spongolipids, hoạt chất chịu trách nhiệm về cấu trúc của tế bào não. Cải xoăn được chế biến thành nhiều món ngon hoặc ăn sống Những lưu ý khi sử dụng cải xoăn Chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng cải xoăn nên được sử dụng một cách hợp lý, không nên ăn quá nhiều. Không phù hợp với bệnh nhân tuyến giáp: Nếu như bạn đang có những vấn đề với tuyến giáp, hãy thận trọng khi sử dụng cải Kale và tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bởi trong cải xoăn có chứa thiocyanate, một hoạt chất có thể gây ra tình trạng thiếu hụt i-ốt. Nếu thiếu iốt, tuyến giáp của chúng ta không thể hoạt động tốt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy giáp. Cải xoăn có thể gây thiếu hụt i-ot Không phù hợp cho người bị máu loãng, thiếu máu cục bộ: Hàm lượng vitamin K trong cải xoăn cao nên chúng thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra tốt hơn, vì vậy những bệnh nhân đang sử dụng thuốc làm loãng máu như bệnh nhân bị đột quỵ, thiếu máu cục bộ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cải Kale. Gây thừa kali trong máu: Những thực phẩm có hàm lượng kali cao như chuối và cải Kale khiến nồng độ kali trong máu tăng cao, điều này không tốt cho những người bị bệnh thận, vì lúc này thận không đủ khỏe mạnh để có thể loại bỏ kali dư thừa trong máu và có thể dẫn đến tử vong nếu dư quá nhiều kali. Nhiều người sợ hãi tránh xa nhưng loại rau này lại đem đến nhiều lợi ích bất ngờ Những tác hại khi ăn đậu phụ quá nhiều, đặc biệt nam giới cần tránh xa Người mắc viêm đường tiết niệu nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

(function(d,a,b,l,e,_) {
if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l);
e.async=1;e.charset=’utf-8′;e.src=’//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;
_=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_);
})(window,document,’dable’,’script’);
dable(‘setService’, ‘thuonghieusanpham.vn’);
dable(‘sendLogOnce’);
dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_2o2K1gA7’);

$(document).ready(function(){
var child = $(‘#__MB_MASTERCMS_EL_3’).children();
var childLength = child.size();
var half = Math.round(childLength/2);
child.slice(0,half).wrapAll(”);
child.slice(half).wrapAll(”);
$(‘.hna-inpage’).insertAfter($(‘#divfirst’));
})

Quỳnh Thư

Không nhiều gia đình ở Việt Nam ăn loại rau này nên chúng cũng không được bày bán đại trà ở chợ. Quỳnh Thư

Có thể bạn quan tâm

Loại trái cây xấu xí đen xì nhưng ăn sẽ nghiện, quý hơn đông trùng hạ thảo, là đặc sản miền Tây

Loại rau thích “ăn mưa uống tuyết” xuống phố, dân buôn bán cả tạ, người trồng thu 300 triệu/ha

Về Cò Nòi ngắm sườn đồi nhuộm đỏ dâu tây, nông dân thu về tiền tỷ

Tên gọi là dâu nhưng lại có màu vàng, đặc sản nức tiếng của xứ Tây Đô

Bộ Nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt từ 54 – 55 tỷ USD

Đặt quả chanh cạnh giường, tác dụng tuyệt vời hơn cả thuốc

Cùng chuyên mục

Chỉ cần một quả cam với ít muối, ho khan ho có đờm kiểu gì cũng khỏi

6 thói quen tốt để có làn da láng mịn như em bé

Có nên bỏ đường chỉ đen trên lưng con tôm khi chế biến?

Bột sắn nhà ai cũng có, vừa là món ăn vừa là bài thuốc

Mách cha mẹ tips chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

Loại củ được ví như “nhân sâm mùa đông” đem nấu những món này cả nhà ăn thủng nồi trôi rế

Xuyên khung bạch chỉ, cặp đôi dược liệu có sự kết hợp “ấn tượng” trong Đông y

Với 3 thứ rẻ tiền và dễ kiếm này, sàn nhà sẽ bớt nồm hơn hẳn

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu rởm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời tiết nồm ẩm hiện nay

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày?

Tóc rụng như sung cũng hết ngay nhờ những thực phẩm này

Tin khác

Bộ Y tế đề nghị xử nghiêm nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo thực phẩm chức năng như “thần dược”

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh đã lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

3 loại thức uống giúp hệ hô hấp khoẻ mạnh qua những ngày nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm của miền Bắc hiện nay gây ra những căn bệnh về đường hô hấp vô cùng khó chịu.

Cây bách hợp tưởng chỉ lấy hoa làm đẹp cho đời, không ngờ lại là dược liệu giúp an thần

Bách hợp, hay loa kèn được biết đến như loài hoa biểu tượng của tháng 4 với phần bông trắng đẹp dịu dàng. Bên cạnh đó cây bách hợp còn được sử dụng như một dược liệu giúp định tâm, an thần, nhuận phế trừ ho…

Thời tiết nồm ẩm, cẩn thận mắc phải những bệnh sau

Khi trời vào xuân, nhiệt độ và độ ẩm trong không khi đều tăng lên đáng kể, dẫn đến hiện tượng thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, tạo môi trường lý tưởng cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Trong môi trường nhiều tác nhân gây bệnh như thế chúng ta rất dễ mắc phải các vấn đề sức khỏe.

Loại cây có cái tên độc lạ, nghe như “đi bộ”, là thảo dược chữa ho rất nhạy

“Bách bộ”, thường được hiểu là đi dạo, đi lững thững. Thế nhưng đây lại là tên của một loại cây dây leo có rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Cây bách bộ được biết đến với công dụng giúp nhuận phế, chỉ khái, sát trùng và thường được sử dụng trong việc chữa các bệnh về đường hô hấp như ho lao, viêm khí quản viêm mạn tính, ho gà.

Chặn sữa bột kém chất lượng, bảo vệ người tiêu dùng

Việc sử dụng sữa bột kém chất lượng, tùy vào trường hợp cụ thể có thể khiến người uống nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, nặng hơn là tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí gây liệt cơ, ảnh hưởng hệ hô hấp, gây nguy hiểm cho tính mạng, nhất là các em nhỏ cơ thể còn non yếu và sức để kháng kém.

Thứ phế phẩm tưởng là “vô dụng” lại có nhiều công dụng hữu ích đến bất ngờ

Sau khi làm sữa đậu nành hoặc đậu phụ thường sẽ có phần bã đậu thừa lại chính là phần xác còn lại của đậu nành. Phần bã đậu này thông thường sẽ bị vứt bỏ vì nhiều người cho rằng nó không còn giá trị dinh dưỡng, không thể sử dụng được nữa.

Thanh Hóa: Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm

Các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh Thanh Hóa đã tích cực phối hợp triển khai các chương trình, kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); trọng tâm là công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua về ATTP; công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATTP.

Xem thêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button