Foods

Loại quả đặc sản vùng quê được người sành ăn săn đón, đắt vẫn tìm mua

Hồng da tre là một loại đặc sản ở Thái Nguyên có mùa kéo dài khoảng 1 tháng, loại quả này được nhiều người yêu thích do hương vị thơm ngon, đặc biệt.

Thứ quả đặc sản miền Tây trông xấu xí nhưng có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe Loại quả đặc sản ở quê giá rẻ như cho, lên thành phố 200.000đồng/kg chị em tranh nhau mua Loại quả chưng Tết vừa lạ vừa ngon, hỏi ai cũng “không biết” nhưng là đặc sản vùng này Hồng da tre là loại quả có vỏ màu xanh, nhẵn như thân cây tre, ửng vàng rồi chuyển sang màu trong như thạch khi chín.

Mùa hồng da tre chỉ kéo dài khoảng một tháng từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9. Hồng da tre không bị nát, không bị chát và ngọt, dẻo hơn hồng thông thường. Hồng da tre chủ yếu tập trung ở một số tỉnh miền núi, đặc biệt là Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, thời gian thu hoạch ngắn, diện tích trồng không còn nhiều nên loại hồng này khá ít nên được nhiều người săn đón. Để thưởng thức hồng da tre cũng khác so với cách ăn các loại hồng khác. Bạn cắt quả hồng làm đôi rồi dùng muỗng lấy phần thịt bên trong là được.

Phần ruột hồng có màu của trứng lòng đào, ngọt lịm và giòn như thạch. Để có được những quả hồng chất lượng, người dân chỉ hái khi quả đạt đến độ già nhất định, sau đó ủ tự nhiên khoảng 1 đến 2 ngày. Khi trái chín sẽ có màu vàng trong, cầm lên cảm thấy mềm.

Khi quả còn xanh, bạn chỉ cần dựng ngược quả hồng lên để phần cuống chúc xuống đất thì sau 2-3 ngày chúng sẽ chuyển sang màu vàng và chín mềm. Hiện nay trên thị trường, giá hồng da tre khá đắt đỏ so với các loại hồng phổ biến khác.

Cụ thể, 1kg hồng da tre có giá dao động trong khoảng từ 80.000 – 110.000 đồng. Để thu hoạch hồng chất lượng, người địa phương chỉ hái khi quả đạt đến độ già nhất định rồi ủ cho chín tự nhiên trong 1-2 ngày. Khi chín, hồng da tre chuyển sang màu vàng trong, cầm mềm tay.

Nếu mua quả hồng còn xanh, bạn chỉ cần dựng ngược quả hồng lên để phần cuống chúc xuống đất. Sau 2-3 ngày, hồng sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng úa. Cách thưởng thức hồng da tre cũng có sự khác biệt so với các giống hồng khác.

Bạn chỉ cần bổ đôi quả hồng rồi dùng thìa xúc gọn theo lớp vỏ là có thể ăn ngon lành. Phần ruột hồng có màu như lòng đào trứng gà, vị ngọt lịm, thơm và giòn sần sật như thạch. Khi hồng chín mà chưa kịp ăn hết, bạn có thể bọc từng quả bằng giấy báo rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức dần. Không nên ăn hồng chưa chín vì quả khi đó sẽ có vị chát.

Thứ quả đặc sản miền Tây trông xấu xí nhưng có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe Loại quả đặc sản ở quê giá rẻ như cho, lên thành phố 200.000đồng/kg chị em tranh nhau mua Loại quả chưng Tết vừa lạ vừa ngon, hỏi ai cũng “không biết” nhưng là đặc sản vùng này đà lạt milk dalatmilk

Phạm Anh

Xem thêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button