Foods

9 lợi ích sức khoẻ hàng đầu từ quả dưa hấu

Story Highlights
  • Knowledge is power
  • The Future Of Possible
  • Hibs and Ross County fans on final
  • Tip of the day: That man again
  • Hibs and Ross County fans on final
  • Spieth in danger of missing cut

Dưa hấu được cho là đã được thuần hóa lần đầu tiên cách đây hơn 4.000 năm ở Đông Bắc Châu Phi. Nó ngọt ngào và ngon ngọt, làm cho nó trở thành món ăn hoàn hảo để làm dịu cơn khát của bạn trong cái nóng mùa hè.

Loại quả to tròn này có vỏ xanh và thịt quả màu đỏ tươi. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa và vitamin A và C. Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của dưa hấu.

1. Giúp bạn luôn đủ nước

Giữ đủ nước là điều quan trọng để cơ thể bạn hoạt động bình thường.

Điều hòa nhiệt độ cơ thể, chức năng bình thường của các cơ quan, phân phối chất dinh dưỡng đến các tế bào và sự tỉnh táo chỉ là một số quá trình cơ thể dựa vào sự cung cấp đủ nước.

Ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao có thể giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể để hoạt động bình thường.

Dưa hấu chứa 92% là nước, là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung nước hàng ngày.

Hơn nữa, do hàm lượng nước cao, loại dưa này có mật độ calo thấp – nói cách khác là rất ít calo so với tổng trọng lượng của nó.

9 Lợi ích từ quả dưa hấu
9 Lợi ích từ quả dưa hấu

Ăn thực phẩm có mật độ calo thấp, chẳng hạn như dưa hấu, có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Hàm lượng nước cao của dưa hấu có thể giúp giữ cho bạn đủ nước – hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn – cũng như cảm thấy no.

2. Dưa hấu chứa các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi

Dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, magiê, và vitamin A và C. Nó cũng tương đối ít calo, chỉ chứa 46 mỗi cốc (152 gam) (Nguồn 5).

Dưới đây là các chất dinh dưỡng trong 1 cốc (152 gram) dưa hấu cắt hạt lựu sống:

  • Lượng calo: 46
  • Carbs: 11,5 gam
  • Chất xơ: 0,6 gam
  • Đường: 9,4 gam
  • Chất đạm: 0,9 gam
  • Chất béo: 0,2 gam
  • Vitamin A: 5% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin C: 14% DV
  • Kali: 4% DV
  • Magiê: 4% DV

Dưa hấu cũng là một nguồn giàu citrulline, một loại axit amin có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Thêm vào đó, nó tự hào có chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, carotenoid, lycopene và cucurbitacin E.

Các hợp chất này giúp chống lại các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào nếu chúng tích tụ trong cơ thể. Theo thời gian, tổn thương này có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm một lượng đáng kể vitamin A và C. Nó cũng cung cấp chất chống oxy hóa như lycopene và cucurbitacin E.

3. Có thể có tác dụng chống ung thư

Một số hợp chất thực vật được tìm thấy trong dưa hấu, bao gồm lycopene và cucurbitacin E, có thể có tác dụng chống ung thư.

Mặc dù kết quả nghiên cứu còn hỗn hợp, nhưng lượng lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

Lycopene được cho là có tác dụng làm giảm nồng độ yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) trong máu, một loại hormone thúc đẩy sự phân chia tế bào. Đáng chú ý, ung thư hình thành khi sự phân chia tế bào trở nên không thể kiểm soát được.

Ngoài ra, cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển của khối u bằng cách thúc đẩy quá trình tự động của tế bào ung thư. Autophagy là quá trình cơ thể bạn loại bỏ các tế bào bị tổn thương.

Tương tự, nghiên cứu thêm về con người là cần thiết.

Dưa hấu chứa các hợp chất thực vật có thể chống lại một số dạng ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

4. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Cần lưu ý rằng các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.

Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa do mức cholesterol cao gây ra.

Dưa hấu cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn. Nitric oxide giúp mạch máu của bạn giãn nở, làm giảm huyết áp.

Các vitamin và khoáng chất có lợi cho tim khác trong dưa hấu bao gồm magiê, kali và vitamin A, B6 và C.

Lycopene và citrulline trong dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và cholesterol.

7. Có thể giảm đau nhức cơ bắp

Citrulline, một axit amin có trong dưa hấu, có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục và giảm đau nhức cơ.

Nó cũng có sẵn như một chất bổ sung.

Một đánh giá cho thấy rằng việc uống citrulline thường xuyên trong ít nhất 7 ngày đã cải thiện hiệu suất hiếu khí bằng cách tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể.

Hợp chất này giúp mở rộng các mạch máu để tim của bạn không cần phải làm việc nhiều để bơm máu đi khắp cơ thể (27).

Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy rằng bản thân dưa hấu – không chỉ citrulline – có thể hỗ trợ cơ thể bạn sau khi tập thể dục.

Một nghiên cứu cũ hơn đã cho các vận động viên uống nước ép dưa hấu đơn giản, nước dưa hấu trộn với citrulline hoặc thức uống đối chứng. Cả hai loại đồ uống từ dưa hấu đều giúp giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn so với đồ uống đối chứng.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

Chất citrulline trong dưa hấu có thể giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục và giảm đau nhức cơ bắp.

8. Có thể hỗ trợ sức khỏe làn da

Vitamin A và C, được tìm thấy trong dưa hấu, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da.

Vitamin C – khi ăn hoặc bôi tại chỗ – giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn dẻo dai và mái tóc của bạn chắc khỏe).

Một đánh giá cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều vitamin C hơn từ thực phẩm và / hoặc chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn và khô da.

Vitamin A cũng rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh vì nó giúp tạo và sửa chữa các tế bào da.

Trong một đánh giá, những con vật bị thiếu vitamin A có khả năng chữa lành vết thương kém hơn những con được cho ăn chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Hãy nhớ rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn trên người về dưa hấu.

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu thúc đẩy sức khỏe của tóc và da, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

9. Có thể cải thiện tiêu hóa

Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ, cả hai đều cần thiết cho quá trình tiêu hóa lành mạnh.

Chất xơ giúp đi tiêu đều đặn, trong khi nước di chuyển chất thải qua đường tiêu hóa hiệu quả hơn.

Một cuộc khảo sát ở 4.561 người trưởng thành cho thấy những người ăn ít chất lỏng và ít chất xơ có nhiều khả năng bị táo bón hơn. Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể đã đóng một vai trò nào đó.

Hàm lượng chất xơ và nước trong dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của bạn bằng cách hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.

Điểm chú ý

Dưa hấu là loại trái cây ngon, giải khát được nhiều người thưởng thức trong cái nắng nóng của mùa hè.

Nó có hàm lượng nước rất cao và cung cấp các chất dinh dưỡng như lycopene, citrulline, và vitamin A và C.

Các nghiên cứu cho thấy loại dưa đỏ ngọt ngào này thậm chí có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đau nhức cơ và giảm viêm, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button