Foods

Đồng Tháp: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Xoài Cao Lãnh

Đồng Tháp: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Xoài Cao Lãnh

07/07/2022 11:09

Ngày 6/7, tại quảng trường công viên Hai Bà Trưng (TP. Cao Lãnh), UBND TP. Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh đã đồng tổ chức khai mạc Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022 với chủ đề “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”.

Đồng Tháp: Sắp diễn ra Lễ hội Xoài Cao Lãnh 2022 Ông Võ Phan Thành Minh – Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh phát biểu tại Lễ khai mạc. Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Võ Phan Thành Minh – Chủ tịch UBND TP.

Cao Lãnh cho biết, với chủ đề “Xoài nào ngon bằng Xoài Cao Lãnh”, Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022, ngoài việc tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài, phát huy giá trị văn hoá – kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; mở rộng thị trường tiêu thụ xoài nội địa và xuất khẩu.

Lễ hội xoài Cao Lãnh còn được kỳ vọng sẽ tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp trong liên kết tiêu thụ. Đây được xem là mắt xích quan trọng trong quá trình tái cơ cấu ngành hàng xoài tại Đồng Tháp nói chung và TP.

Cao Lãnh nói riêng, đưa sản phẩm xoài cát hoà lộc Cao Lãnh vươn lên tầm cao mới. Đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành. Lễ hội xoài Cao Lãnh sẽ được diễn ra từ ngày 5 – 8/7. Để tạo sự hấp dẫn, kết nối, quảng bá hình ảnh xoài Cao Lãnh, tại Lễ hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc như: Thành lập Chi hội xoài (trực thuộc Hiệp hội rau quả Việt Nam); trưng bày, giới thiệu và quảng bá thương hiệu “xoài Cao Lãnh”; giới thiệu sản phẩm “cây xoài nhà tôi” và các cây xoài giống, những sản phẩm từ xoài.

Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, gian hàng giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh; có khu kết nối các doanh nghiệp giao dịch thương mại điện tử, khu cà phê doanh nghiệp, gian hàng quà tặng.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ hội xoài năm nay còn có hội thi các món ngon từ xoài; tái hiện không gian chợ nổi trên sông Cao Lãnh; tổ chức tham quan, trải nghiệm các vườn xoài tại thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh; hội thi tạo hình nghệ thuật trái cây; lễ “Tôn vinh các nông dân – nghệ nhân ngành hàng xoài”; hội thảo về phát triển chuỗi ngành hàng xoài…

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng số tiền 1 tỷ đồng ủng hộ Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022 Xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Tổng diện tích trồng xoài tại Đồng Tháp hơn 12.000 ha, gồm 3 giống chính: Cát chu, tượng da xanh, cát Hòa Lộc. Theo ông Võ Phan Thành Minh, xoài Cao Lãnh từ lâu đã trở thành một thương hiệu quen thuộc, uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước, được minh chứng qua câu nói “xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”. Được mệnh danh là “Vương quốc xoài”, huyện Cao Lãnh và TP.

Cao Lãnh có tổng diện tích trồng xoài chiếm 60% diện tích trồng xoài toàn tỉnh và sản lượng hằng năm khoảng trên 70.000 tấn. Năm 2013, sản phẩm xoài đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh”. Các đại biểu và người dân, du khách tham quan khu trưng bày, giới thiệu và quảng bá thương hiệu “Xoài Cao Lãnh”. Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài và lần đầu tiên, trái xoài Đồng Tháp – trái Xoài Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau hơn 10 năm trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật của cơ quan kiểm dịch Việt Nam – Mỹ.

Đến đầu năm 2022, xoài Đồng Tháp đã tiếp cận được thị trường châu Âu – một trong những thị trường khó tính của thế giới. Đặc biệt, Xoài Cao Lãnh được tiêu thụ tại nhiều tỉnh và thành phố lớn, những điểm du lịch nổi tiếng, có mặt ở các kênh phân phối phổ biến từ chợ, cửa hàng bán lẻ đến hệ thống siêu thị như: Co.op Mart, Vinmart, Bách Hóa Xanh… Xoài Cao Lãnh cũng được xuất khẩu sang nhiều thị trường khác như: Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc… Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn khai thác thế mạnh của trái xoài để chế biến thành các món ăn, thức uống thân quen như: xoài sấy dẻo, bánh xoài, bánh tráng xoài, rượu xoài, kẹo xoài… tạo bước đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Trong đó, có nhiều sản phẩm khởi nghiệp đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao. Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc: Các món ăn từ xoài được các nghệ nhân, đầu bếp thực hiện. Nhiều người vui mừng chụp ảnh lưu niệm bên những chùm xoài trong ngôi nhà chung. Người dân náo nức tham quan các gian hàng xoài được trưng bày nghệ thuật. Một số chưng trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ hội.
Lê Mai

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button