Foods

Loại rau bán đầy ngoài chợ, giá rẻ bèo nhưng bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm

Loại rau bán đầy ngoài chợ, giá rẻ bèo nhưng bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm

Vì sức khỏe cộng đồng
08/12/2022 17:09

Tweet

Xưa kia, người dân chỉ trồng lấy củ ăn trống đói, còn rau này đem nấu cám nuôi lợn. Hiện nay, loại rau này được mệnh danh là “rau trường sinh” vì cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào và mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ con người.

Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng Loại rau nhiều nơi bỏ đi nhưng lại là dược liệu quý chữa viêm đại tràng, viêm da và lao phổi Tại Việt Nam có rất nhiều loại rau rẻ tiền, song chúng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khoẻ mà ít ai biết đến. Trong số đó có rau khoai lang hay còn gọi là rau lang, rau khoai. Đông Y cho rằng, rau lang giống một vị thuốc tính dịu không chứa độc tố tác dụng tốt cho tỳ vị, mật, thận, thị lực và có tác động tốt đến chức năng điều hòa khí huyết cho nam nữ mắc bệnh sản khoa. Rau khoai lang cung cấp dinh dưỡng tới cơ thể nhiều hơn khi ăn khoai lang. Trong phân tích hàm lượng, các nhà khoa học đã thông kê được: Vitamin khi ăn rau lang cao gấp 3 lần khi ăn khoai lang, vitamin C cao hơn khoai lang 5 lần, riboflavin cao hơn gấp 10 lần…. Đào thải độc tố thanh lọc cơ thể Thanh lọc làm sạch cơ thể là công dụng phổ biến của họ nhà rau. Đối với rau lang, diệp lục được ẩn chứa trong từng chiếc là khá cao giúp cho máu được thanh lọc và độc tố không may hấp thụ cũng được đào thải ra. Với tính mát vị ngọt, rau lang có thể làm món ăn cho những ngày nóng hay cơ thể đang bốc hỏa. Làm chậm sự diễn ra của quá trình oxy hóa Oxy hóa khử là mối đe dọa đến các gốc tự do và cũng là điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư tàn phá sức khỏe chúng ta. Nhờ ăn rau lang, quá trình oxy hóa sẽ chậm lại nhờ một protein có sẵn trong rau khiến glutathione bị ức chế giảm khả năng tới 30%. Nhờ vậy các gốc tự do và sự tuần hoàn cơ thể được bảo vệ ở mức độ cao nhất. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Bệnh tiểu đường được coi là một căn bệnh nguy hiểm hiện này chưa có cách điều trị dứt điểm chỉ có thể ngăn ngừa không cho lây lan rộng phạm vi. Chình vì vậy, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh từ sớm là điều mà chúng ta quan tâm để bảo vệ sức khỏe. Khi ăn rau lang, đường huyết sẽ hạ đến mức nhất định nhưng với củ khoai lang lại không thế. Những cây rau lang non màu đỏ lại càng tốt vì chúng chứa một dưỡng chất có dược lý tương tự insulin. Do đó người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng lá rau non để giảm thấp lượng đường huyết. Giải pháp cho người bị táo bón Táo bón là vấn đề thường gặp khi cơ thể mất đi sự cân bằng các chất dinh dưỡng. Một số khác là do di truyền từ cha mẹ sang con cái nên cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sa búi trĩ, viêm nhiễm trực tràng…. Theo phân tích dinh dưỡng, rau khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ khá cao nên sử dụng sẽ nhuận tràng hơn. Không nhất thiết là bị bệnh táo bón, người bình thường cũng nên dùng để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh táo bón. Giảm cân hiệu quả Thừa cân béo phì trước kia là tâm bệnh của hầu hết phụ nữ đặc biệt sau thời kỳ mang thai và thời gian nuôi con nhỏ. Ngày nay, béo phì xuất hiện ở mọi đối tượng không phân biệt già trẻ nam nữ cùng với đó là nguy cơ mắc các bệnh đường huyết tim mạch tăng cao. Nếu bạn đang gặp vấn đề đó hãy thử ăn rau lang trước bữa ăn để giúp dạ dày được làm đầy tạo cảm giác no lâu và ít thèm tinh bột. Dần dần cơ thể sẽ được cân bằng lại và cân nặng cũng được cải thiện tích cực hơn. Tốt cho phụ nữ sau sinh Mất sữa giảm tiết sữa sau sinh là vấn đề phổ biến của phụ nữ vì những áp lực mệt mỏi trong thời kỳ nuôi con nhỏ. Bạn có thể kích thích khả năng tiết sữa nhờ món ăn rau lang tươi nấu với thịt hoặc rau lang xào thịt. Bên cạnh đó, băng huyết sau sinh là một tình trạng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ. Nhưng may thay, rau lang có thể giải quyết được vấn đề đó. Khi xuất hiện băng huyết, bạn có thể lấy một nắm rau lang tươi giã lấy nước uống để sơ cứu rồi đưa sản phụ tới bệnh viện để kiểm tra đánh giá tình trạng. Phụ nữ có thai bớt ốm nghén nôn nao Trong rau lang có chứa vitamin B6 một chất làm giảm cảm giác buồn nôn cho thai phụ khi bắt đầu bước vào thai kỳ. Đồng thời, vitamin này sẽ kích thích vị giác tạo cảm giác ngon miệng để mẹ có thể cung cấp đa dạng thực phẩm cho bé lớn khôn. Bổ thận giảm nhức mỏi lưng Thận hư đau lưng nhức mỏi là dấu hiệu cơ thể đang mất cân bằng và suy giảm hệ miễn dịch. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì không có gì nguy hiểm để lâu thận suy yếu đau nhức tăng lên sẽ khiến sức khỏe hao mòn. Tuy ăn rau lang có tác dụng tích cực đối với sức khỏe nhưng nếu không biết cách cân đối sử dụng thì “thần dược” cũng có thể biến thành “độc dược”. Rau lang có thể hạ đường huyết tốt cho người tiểu đường nhưng đó lại mối nguy hiểm cho người mắc bệnh đường huyết thấp. Do đó, khi cơ thể đói bạn không nên ăn rau lang để làm cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi. Đối với bệnh táo bón, ăn rau lang sẽ giúp cơ thể nhuận tràng nhưng nếu ăn quá nhiều thì từ táo bón sẽ trở thành tiêu chảy. Một vấn đề cần chú ý hơn nữa là ăn chín uống sôi vì rau lang sống có thể sẽ khiến bạn bị táo bón. Rau lang có chứa oxalic khiến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận tăng cao nên không thể ăn thường xuyên. Đồng thời để cân các chất dinh dưỡng bạn nên kết hợp ăn rau lang cùng thịt hoặc gan động vật./. Sức khỏe: Những loại rau, quả tốt cho người bệnh tiểu đường Những loại rau dại ngon “hết nước chấm”, không thử phí cả đời Loại rau dại “cứu đói” xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng
Ánh Tâm

$(document).ready(function(){
$(‘.article-detail-desc’).html($(‘.article-detail-desc’).text().replace(‘TH&SP’,’TH&SP’));
})
Xưa kia, người dân chỉ trồng lấy củ ăn trống đói, còn rau này đem nấu cám nuôi lợn. Hiện nay, loại rau này được mệnh danh là “rau trường sinh” vì cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào và mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ con người. Ánh Tâm

Có thể bạn quan tâm

Quả gì lạ lạ đỏ như son ăn kèm muối ớt thì ngon tuyệt vời, nhưng hoa của nó mới khiến mọi người trầm trồ

Loại quả ở Việt Nam chín rụng đầy gốc, lại là trái cây “vàng” của người dân Trung Quốc

4 món ăn bổ phổi đơn giản, dễ làm lại cực “hạt rẻ”, ai dùng cũng tốt

Thứ rau này tuy “nhỏ mà có võ”, người Nhật rất mê, người Việt ít biết, ăn một bữa giải độc gan 3 ngày

Chiêm ngưỡng những siêu phật thủ được buộc nơ đỏ “nhận phần” dù chưa đến Tết

Loại cây mọc dại với nhiều công dụng tuyệt vời, giá cao nhưng chị em vẫn thi nhau mua

Cùng chuyên mục

NATTOKINASE PREMIUM bị cảnh báo vi phạm, cẩn trọng khi mua

Công ty cổ phần thực phẩm Pika Pika: Vì mục tiêu nâng tầm dinh dưỡng trẻ em Việt

Hành trình Tôi khoẻ đẹp hơn – Mong muốn thay đổi thói quen dinh dưỡng và vận động cho người Việt dần thành hiện thực

Nattokinase có lợi ích gì, ai dùng được?

Bỏ quy định gây khó trong đấu thầu mua sắm y tế

Ho khan tức ngực là bị bệnh gì, có nguy hiểm không

Loại rau nhiều nơi bỏ đi nhưng lại là dược liệu quý chữa viêm đại tràng, viêm da và lao phổi

Đừng vội bỏ “vựa” thuốc khổng lồ

Loại rau bán đầy ngoài chợ, giá rẻ bèo nhưng bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm

Tin khác

“Tôi khoẻ đẹp hơn” – Cuộc thi có sức lan toả kỳ diệu về lối sống lành mạnh, dinh dưỡng và vận động khoa học tới hàng triệu người dân

Khép lại đêm chung kết Cuộc thi “Tôi khoẻ đẹp hơn”, 12 ứng viên xuất sắc với thành tích “đáng nể”, cũng là 12 hành trình đầy nỗ lực, can trường đã được xướng tên. Cùng hàng nghìn ứng viên trên khắp cả nước, họ đã nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành phiên bản tốt hơn của chính bản thân mình.

Loại củ dân dã dễ bị nhầm với khoai lang, là “chuyên gia” chăm sóc sức khoẻ chính hiệu

Đây là một loại củ có xuất xứ ở vùng Đông Nam Á, ở Việt Nam còn được người dân gọi bằng cái tên khoai vạc, khoai tím, củ mỡ,…Trong loại củ thơm ngon này là vô vàn các khoáng chất và vitamin thiết yếu với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người.

Herbalife Việt Nam góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng khỏe mạnh hơn

Lối sống thiếu lành mạnh, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, lười thể dục thể thao khiến ngày càng nhiều người Việt mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.

Muốn tìm TPCN chống lão hóa hiệu quả, hãy lưu ý những chất này

Một trong những cách đẩy lùi lão hóa được nhiều người tin tưởng và áp dụng hiện nay đó chính là sử dụng chất hoặc thực phẩm chức năng làm chậm quá trình lão hóa. Tuy vậy những sản phẩm này được xây dựng dựa trên yếu tố làm chậm lão hóa nào?

Ý nghĩa chơi Lan Nghinh Xuân – Ngọc Điểm dịp Tết

Lan Nghinh Xuân mang vẻ đẹp quý phái, quyến rũ. Ngoài ra, theo quan niệm, mùa xuân là mùa sinh sôi, nảy nở của đất trời, năm mới đến với một chậu lan Nghinh Xuân đón tết với ý nghĩa mang đến cho gia chủ một ý nghĩa năm mới sung túc, con đường công danh thăng tiến, sức khỏe tràn đầy, hạnh phúc viên mãn.

10 loài hoa không nên trồng trong nhà, có loại chứa chất cực độc chỉ với một lượng nhỏ

Những loại hoa đẹp thường mang lại sự thư giãn, thoải mái và một không gian đầy sức sống. Tuy nhiên, có một số loại hoa không nên trồng trong nhà bởi chúng chứa những độc tố có thể nguy hại đến sức khỏe con người.

Top 5 món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi tới Quảng Ninh

Khi nhắc tới Quảng Ninh, du khách sẽ nghĩ ngay tới các món ăn đặc sản như gà đồi Tiên Yên, rượu Ngán hay Sam Biển.

Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não

Một số loại thảo mộc và gia vị có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ của bạn, và một số trong số chúng hết sức gần gũi khi có thể là những loại nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh hoặc căn bếp của bạn.

Mùa lạnh da khô, những thực phẩm này có thể là “cứu tinh” của bạn

Da khô là vấn đề rất phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là khi về già hoặc lúc trời chuyển sang thu đông. Ngoài việc chăm sóc da bằng mỹ phẩm và dưỡng ẩm, chúng ta có thể sử dụng thực phẩm để hỗ trợ làn da từ sâu bên trong.

Những bài tập rèn luyện trí óc nên thực hiện để “tập thể dục” cho não luôn minh mẫn

Cách tốt nhất để đảm bảo công năng não bộ là đối xử với bộ não như bất kỳ cơ bắp nào khác trong cơ thể và tiếp tục sử dụng cũng như thử thách nó. Tham gia trò chơi ô chữ, đọc một cuốn sách hay và hoàn thành một trò chơi giải đố đều là những cách thú vị để kích thích trí não của bạn. Và chúng càng trở nên quan trọng hơn khi bạn già đi.

Để thận khỏe mạnh, không lo suy thận, sỏi thận, bạn nên dùng thứ này

Thận có thể sẽ phải làm việc quá sức nếu như lượng độc tố trong cơ thể quá nhiều. Điều này làm cho chức năng của thận bị suy giảm dần, dẫn đến suy thận. Thêm những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống của bạn để có thận khỏe mạnh.

Làm thế nào cũng không thể ngủ ngon, bạn cần phải làm gì?

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi con người. Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ xua tan đi những mệt mỏi, giúp tăng cường trí nhớ và nâng cao hiệu quả công việc. Nếu biết những nguyên do dẫn đến một giấc ngủ không chất lượng, bạn sẽ biết cách cải thiện giấc ngủ của mình.

Thứ rau một năm chỉ có một lần, ăn luộc thì quá phí, muối chua ngọt ăn Tết thì ngon “hết nước chấm”

Rau mầm đá vốn là một loại rau cải, đặc sản hiếm có chỉ xuất hiện ở vùng núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sapa, tỉnh Lào Cai.

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì, uống gì để cải thiện bệnh

Gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân chính và thường thấy gây nên suy gan. Đây là căn bệnh thường gặp ở những người lạm dụng rượu bia, béo phì và ít vận động. Gan nhiễm mỡ có thể được cải thiện bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thực phẩm bổ sung phù hợp.

Loại rau rẻ bèo lại cực tốt vào mùa đông, là “bảo bối” dưỡng gan, tinh mắt

Rau mồng tơi không chỉ có hàm lượng carotene rất cao mà còn giàu vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt, magie và các chất dinh dưỡng khác.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, thơm ngon chuẩn vị

Lẩu Tứ Xuyên được xem như một món ăn truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa. Còn gì tuyệt vời hơn khi thời tiết se lạnh cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu, hãy thử vào bếp làm ngay món lẩu ngon này cho gia đình mình nhé!

Loại quả mọc dại ở Việt Nam, được coi là “thần dược” ở nước ngoài

Theo Đông y, cây me rừng được sử dụng để sinh tân, lợi tiểu, tiêu viêm, hạ nhiệt… thường dùng để chữa cảm mạo, ho, đau họng và miệng khô khát. Để tìm hiểu kỹ hơn về các bài thuốc chữa bệnh từ cây me rừng, bạn hãy xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 loại rau “rẻ như cho” nhưng lại rất tốt cho sức khỏe , ngừa ung thư cực mạnh

Có một số loại rau bị coi là “quê mùa”, ít người coi trọng, nhưng kỳ thực giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe lại rất dồi dào. Dưới đây là 6 loại rau rẻ như cho, dễ mua, ít bị phun thuốc nhưng lại có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Người tiêu dùng cần trọng với sản phẩm Triple strength Glucosamine 1500MG

Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi cảnh báo về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pharmekal ® Triple strength Glucosamine 1500MG vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Cách nấu chả cá sốt cay “chuẩn vị” Hàn Quốc siêu ngon, ăn là ghiền

Bài viết sau sẽ mách cho bạn công thức nấu chả cá Hàn Quốc sốt cay Hàn vừa ngon vừa đơn giản dễ làm.

Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Việc thay đổi các loại thực phẩm ăn hằng ngày có thể làm giảm cholesterol và cải thiện lượng chất béo trong máu. Trong đó bổ sung hàm lượng chất xơ từ rau là cách tự nhiên an toàn. Vậy chúng ta nên ăn rau gì để giảm mỡ máu?

5 cây thảo mộc trồng trong bếp vừa tiện lợi, vừa tăng cường sức khoẻ

Không chỉ đáp ứng nhu cầu nấu nướng, chế biến món ăn, những chậu cây thảo mộc xanh mướt còn tô điểm cho không gian nhà bếp thêm phần sinh động, tươi mát. Ngoài ra, một số loại thảo mộc còn có tác dụng xua đuổi côn trùng khỏi căn bếp.

Mộc nhĩ ‘ngậm’ thêm độc tố khi chế biến sai cách, có thể gây tử vong

Nhắc đến các món xào, nem rán hay bánh cuốn ai cũng nghĩ ngay đến mộc nhĩ bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu, giàu dinh dưỡng, lại có vị giòn sần sật giúp tăng hương sắc, khiến món ăn thêm ngon tròn vị.

Thịt đỏ được xếp vào nhóm có thể gây ung thư nhưng tại sao hàng triệu người vẫn ăn? Đây mới là cách ăn an toàn nhất

Thịt đỏ dùng để chỉ thịt có màu đỏ trước khi nấu, thường dùng để chỉ thịt lợn, bò, cừu và các loại thịt gia súc khác. Bởi vì nó giàu myoglobin và huyết sắc tố, hai loại protein này có màu đỏ máu nên được đặt tên là thịt đỏ.

Trẻ dưới 2 tuổi không nên ăn 5 loại thực phẩm này, càng ăn nhiều càng dễ ốm

5 loại thực phẩm dưới đây được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn nhiều, trẻ càng ăn càng tăng nguy cơ suy yếu sức khỏe dạ dày, cản trở sự phát triển, ảnh hưởng đến vóc dáng và dễ bị bệnh tật.

9 loại thực phẩm quen thuộc trị chứng mất ngủ ít ai biết

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung vào công việc. Thay vì sử dụng quá nhiều thuốc an thần, bổ sung các thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Những cách siêu đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả

Trái cây và rau quả rất ngon, bổ dưỡng là những thực phẩm lý tưởng cho sức khoẻ gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo chúng thực sự có lợi cho sức khỏe, điều quan trọng là phải rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu đọng trên rau củ quả càng nhiều càng tốt.

Người trẻ hối hả thanh nhiệt cơ thể để luôn tươi tắn dịp cuối năm

Ngày hối hả chạy deadline, đêm cuồng nhiệt cùng các trận bóng đá và chực chiến săn sale mùa giáng sinh, năm mới khiến nhiều người trẻ mệt mỏi, nóng trong người bởi lo lắng, thiếu ngủ. Đó là lý do mà Gen Z đang đổ xô thanh nhiệt mỗi ngày để luôn tươi tắn trước dồn dập các sự kiện dịp cuối năm này.

Top cây cảnh trồng trong nhà giúp nhà sang hơn, đẹp hơn

Các loại cây trồng trong nhà chủ yếu là các loại cây ưa bóng mát, dễ dàng thích nghi và phát triển tốt ở điều kiện không nhiều nắng, có tốc độ tăng trưởng thấp. Cây trồng trong nhà giúp điều hòa, thanh lọc không khí hoặc trang trí, tô điểm cho không gian sống.

Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?

Đối với vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Y tế đã khẩn cấp cử các chuyên gia đầu ngành về chống độc vào hỗ trợ điều trị kịp thời cho bệnh nhân; đình chỉ hoạt động bếp ăn, điều tra xác định nguyên nhân.

Xem thêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button