Foods

Loại rau thích “ăn mưa uống tuyết” xuống phố, dân buôn bán cả tạ, người trồng thu 300 triệu/ha

Loại rau thích “ăn mưa uống tuyết” xuống phố, dân buôn bán cả tạ, người trồng thu 300 triệu/ha

Thiên nhiên – Tự nhiên
03/02/2023 08:32

Theo dõi TH&SP trên

Nhìn bên ngoài, rau mầm đá Sapa khá giống cây cải ngồng mà chúng ta vẫn thường dùng để ăn, nhưng có phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh giống như những búp măng.

Rau dại nghe tên đã thấy đắng mà “gây nghiện”, đặc sản chỉ khách quý mới được ăn Thứ rau một năm chỉ có một lần, ăn luộc thì quá phí, muối chua ngọt ăn Tết thì ngon “hết nước chấm” Trồng loại rau chấp cả mưa lẫn tuyết, nghe tên ai cũng muốn thử, nông dân vùng cao đổi đời Rau mầm đá Rau mầm đá vốn là một loại rau cải, đặc sản hiếm có chỉ xuất hiện ở vùng núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sapa, tỉnh Lào Cai. Loại rau này trở nên quý hiếm vì một năm chỉ có một lần, phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh như trên núi cao khi có sương và tuyết rơi. Thông thường rau mầm đá sẽ sinh trưởng mạnh từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm. Nhìn bên ngoài, rau mầm đá Sapa khá giống cây cải ngồng mà chúng ta vẫn thường dùng để ăn, nhưng có phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh giống như những búp măng. Rau còn tươi sẽ cứng, giòn, phần lá khá ít nên khi nhìn vào khiến bạn liên tưởng đến hình ảnh hòn đá đang mọc mầm. Rau mầm đá có vị ngọt thanh, hơi giòn và trong loại rau này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Bán rau mầm đá được 2 năm nay, chị Mai – chủ cửa hàng rau củ quả tươi ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết loại rau này năm nào cũng được chị em Hà thành săn đón. Năm nay, khi vừa đang bán vài tiếng đồng hồ, chị đã chốt được hơn 20 đơn, mỗi đơn mua từ 4-10kg. “Tôi bán theo set cứ 4kg là 100.000 đồng nên khách đặt mua nhiều lắm. Vì tôi mua được tại nhà vườn trên Sa Pa, không qua trung gian nên giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng”, chị thông tin. Chị cho biết loại rau này mới bắt đầu vào mùa, kéo dài được khoảng hơn tháng. Đợt này về chưa được nhiều, chuyến sau chị sẽ nhập nhiều rau hơn để phục vụ khách hàng Hà Nội. Theo tìm hiểu, rau mầm đá giờ giá bán rẻ hơn nhiều so với mấy năm trước, có thời điểm loại rau này bán giá lên đến 50.000-60.000 đồng/kg. Còn năm nay, giá bán chỉ dao động từ 25.000 -30.000 đồng/kg tại Hà Nội. Ở TP.HCM, rau cải mầm đá rao bán gần 100.000 đồng/kg. Sở dĩ giá cao, người bán cho rằng loại rau này phải gửi qua đường hàng không lên chi phí vận chuyển cao, phải bán giá đó mới có lãi. Nông dân Sa Pa chia sẻ kinh nghiệm trồng rau mầm đá Rau mầm đá được nông dân Sa Pa (Lào Cai) trồng phổ biến khoảng 5 năm nay. Loại rau mầm đá này ưa lạnh, phù hợp với độ cao khoảng 1.500 – 2.100 m so với mực nước biển, thời gian sinh trưởng khoảng 90 – 100 ngày. Mầm đá là loại rau họ cải, có khả năng chống chịu rét đậm, rét hại rất tốt, thậm chí có thể vượt qua mưa tuyết. Đối với người nội trợ tại Lào Cai, rau mầm đá không quá xa lạ. Trước đây, gần như toàn bộ sản phẩm rau mầm đá có mặt trên thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc, bởi thời điểm đó người dân Lào Cai chưa trồng được loại rau này. Cách đây hơn 5 năm, anh Bùi Huy Thịnh (tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa) đã đưa mầm đá về trồng thử nghiệm tại địa phương. Sau vài vụ cho thấy cây rau mầm đá thích ứng tốt với khí hậu Sa Pa, có năng suất cao và thị trường tiêu thụ tốt, anh Thịnh bắt tay liên kết với những hộ xung quanh để nhân rộng mô hình trồng rau mầm đá. Anh Bùi Huy Thịnh cho biết: 3 tháng mùa đông tại các xã vùng cao của Sa Pa rất khắc nghiệt, bởi vậy tôi mong tìm được cây trồng phù hợp để canh tác trong thời gian này nhằm nâng cao thu nhập. Khi được bạn bè tư vấn, tôi đã sang Trung Quốc học kinh nghiệm, mang cây mầm đá về trồng thử. Tôi vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm. Khi nắm chắc quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc loại rau này, tôi mới liên kết với người dân địa phương mở rộng diện tích trồng. Hiện nay, cơ sở sản xuất của anh Thịnh liên kết với 6 hộ tại Ô Quý Hồ trồng khoảng 30 ha rau mầm đá. Thực hiện liên kết, anh cung ứng giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, sau đó thu mua toàn bộ sản phẩm rau mầm đá của người dân. Sản phẩm rau mầm đá thường cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán nên tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao. Các hộ liên kết với cơ sở của anh Thịnh đều sản xuất theo tiêu chuẩn, có sự đánh giá của các cơ quan chuyên môn nên sản phẩm được đánh giá cao và được đóng gói, dán nhãn cung ứng cho các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Anh Vũ Toàn Thắng ở tổ 1, phường Ô Quý Hồ cho biết: Gia đình chúng tôi chuyên trồng các loại rau phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Mặc dù đầu tư cả nhà lưới nhưng vào mùa đông gần như không thể trồng rau gì. Những năm gần đây, anh Thịnh và một số hộ xung quanh trồng thành công rau mầm đá nên năm nay gia đình tôi cũng tham gia liên kết trồng. Khi thực hiện liên kết, chúng tôi phải sản xuất theo đúng quy trình, ghi chép nhật ký canh tác, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn. 1 ha rau mầm đá cho sản lượng khoảng 25 tấn, thu nhập khoảng 250 – 300 triệu đồng. Thứ rau một năm chỉ có một lần, ăn luộc thì quá phí, muối chua ngọt ăn Tết thì ngon “hết nước chấm” Rau dại đặc sản xứ Mường thơm lừng mâm cỗ tết vùng cao đất Tổ Trồng loại rau chấp cả mưa lẫn tuyết, nghe tên ai cũng muốn thử, nông dân vùng cao đổi đời

(function(d,a,b,l,e,_) {
if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l);
e.async=1;e.charset=’utf-8′;e.src=’//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;
_=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_);
})(window,document,’dable’,’script’);
dable(‘setService’, ‘thuonghieusanpham.vn’);
dable(‘sendLogOnce’);
dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_2o2K1gA7’);

$(document).ready(function(){
var child = $(‘#__MB_MASTERCMS_EL_3’).children();
var childLength = child.size();
var half = Math.round(childLength/2);
child.slice(0,half).wrapAll(”);
child.slice(half).wrapAll(”);
$(‘.hna-inpage’).insertAfter($(‘#divfirst’));
})

Ngọc Anh

Nhìn bên ngoài, rau mầm đá Sapa khá giống cây cải ngồng mà chúng ta vẫn thường dùng để ăn, nhưng có phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh giống như những búp măng. Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Loại trái cây xấu xí đen xì nhưng ăn sẽ nghiện, quý hơn đông trùng hạ thảo, là đặc sản miền Tây

Về Cò Nòi ngắm sườn đồi nhuộm đỏ dâu tây, nông dân thu về tiền tỷ

Tên gọi là dâu nhưng lại có màu vàng, đặc sản nức tiếng của xứ Tây Đô

Bộ Nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt từ 54 – 55 tỷ USD

Đặt quả chanh cạnh giường, tác dụng tuyệt vời hơn cả thuốc

4 loại quả dù đắt cũng nên mua ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe

Cùng chuyên mục

Loài côn trùng hè về kêu điếc tai, cứ chê nó gầy, là đặc sản nổi tiếng Bình Phước nửa triệu đồng/kg

Kỳ quan ổi bonsai thác đổ tiền tỷ, dáng mọc ngược cực khó chỉ có thiên tạo

Tận dụng những thực phẩm có sẵn này giúp cây cảnh phát triển nhanh, nở hoa rực rỡ

Trời mưa liên tục, hãy nhanh chóng làm 4 điều sau để cây cảnh không bị vàng lá, thối rễ

Loại quả hoang dại trong rừng, hạt vàng ươm như trứng gà, tưởng không ăn được hóa ra ngon khổng tưởng

Loài cá xấu xí xưa ít người ăn, nay thành đặc sản được săn lùng, 150.000 đồng/kg

Cây phát tài trổ hoa, gia chủ mừng như vớ được vàng, nhà vườn tiết lộ bí kíp chăm sóc đặc biệt

Muốn cây kim ngân “xanh mướt” bỏ ngay 5 cách chăm sóc sai lầm này, chồi non tua tủa gọi lộc vào nhà

Loại cây lạ lá xanh mướt gây sốt, giá tiền triệu vẫn được nhiều người tìm mua

Hoa hồng mãi chưa đâm bông, bổ sung 3 loại “nước thần” này, hoa nở liên tục to bằng cái bát

Ngược đời, thứ người Việt dùng làm củi đun bếp lại có giá siêu đắt ở nước ngoài, có tiền cũng khó mua

Công viên Thống Nhất rực rỡ bởi 10.000 cây hoa hồng thay rào bê tông

Tin khác

Choáng với 500 cây tùng la hán của TikToker “Gã đầu bạc”, một cây đã chục tỷ

Ở thủ đô Hà Nội có một vườn tùng la hán khủng với 500 cây cổ thụ từ 100 năm đến suýt soát 1.000 năm tuổi. Người quản lý của khu vườn là nghệ nhân Vũ Xuân Lành cũng là một TikToker nổi tiếng với nghệ danh “Gã đầu bạc”. Chưa thể định giá hết giá trị khu vườn, khi chỉ một cây đã có giá chục tỷ đồng.

Đặc sản nòng nọc om măng, “vừa ăn vừa run” chỉ có ở Thanh Hóa

Những con nòng nọc có đầy ở ruộng, ở suối tưởng chừng như không ăn được, thế nhưng qua cách chế biến của người Mường tại tỉnh Thanh Hóa nó lại trở thành món ăn đặc sản khiến ai đã từng thưởng thức cũng “vừa ăn vừa run”.

Dùng 3 thứ này trộn vào đất, đất cũ sẽ thành đất mới, trồng hoa nào cũng tươi tốt

Khi trồng hoa cần thay đất hàng năm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần. Tuy nhiên việc thay đất rất phiền phức, nhiều người cũng không nắm rõ việc này. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thay đất, bạn hãy trộn 3 thứ này vào đất, như vậy đất cũ sẽ trở thành đất mới, trồng hoa nào cũng tươi tốt.

Sỏi mầm – đặc sản tên cực lạ nhưng được các tín đồ sành ăn ưa thích

Soi mầm là tên một đặc sản dân dã của miền sông nước Hậu Giang. Ngoài tên gọi đặc biệt, cách chế biến cũng vô cùng độc đáo, tạo nên nét tinh tế cho ẩm thực nơi đây.

Nhà nhà trồng cây phát tài đỏ ngày đầu năm, bí quyết để có chậu cây như ý

Cây phát tài đỏ được nhiều người lựa chọn là cây cảnh trồng trong nhà bởi màu sắc bắt mắt. Loại cây cảnh độc lạ này dễ trồng cũng không cần chăm sóc cầu kỳ chỉ cần nắm vững một số thao tác kỹ thuật là bạn có ngay một chậu cây đẹp mà lại nhiều ý nghĩa trong nhà vào ngày đầu xuân, năm mới.

Chớ dại trồng những loại cây này trước nhà, kẻo rước hoạ mà không biết

Trong quan niệm phong thuỷ, một số loại cây tuyệt đối không nên trồng trước nhà vì mang đến những điều không may mắn.

Những củ quả có hình dáng độc lạ vừa ngượng vừa buồn cười cực may mới có được

Thế giới tự nhiên có rất nhiều điều bất ngờ do những yếu tố bất ngờ mà tạo ra những loại của quả có hình dáng độc lạ. Thậm chí có những loại củ quả mang hình dáng vô cùng hiếm và rất nhạy cảm. Chủ nhân của những loại trái cây này bỗng trở nên nổi tiếng thậm chí kiếm bộn tiền khi nhiều người hiếu kỳ muốn đến xem và quay phim, chụp ảnh.

Dược sỹ trồng rau trên sân thượng sở hữu vườn cà chua ngoại nông dân nhìn bái phục

Vì đam mê trồng cây nên anh Vũ Duy Vững (một dược sỹ 38 tuổi, ở TP Bắc Giang) tìm tòi cách trồng và chăm bón cây trồng trên sân thượng. Anh đã tìm ra bí quyết ủ dịch tưới từ chuối để tạo nên vườn cà chua ngoại đủ loại khiến nhiều người nể phục.

Lâm Đồng: Phát hiện 2 vụ phá rừng quy mô lớn cận Tết Quý Mão

Ngày 3/2, Công an huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi cưa hạ rừng thông trái pháp luật tại tiểu khu 216, thuộc địa bàn xã Phi Liêng.

Kinh ngạc bonsai như gốc cây khô bất ngờ nảy mầm xanh khách sẵn chi tiền tỷ

Một siêu phẩm bonsai độc nhất vô nhị từng gây xôn xao giới chơi cây cảnh khi xuất hiện tại một triển lãm sinh vật cảnh. Thoạt trông như một gốc cây chết khô, chỉ những người am hiểu mới cảm nhận hết giá trị tiền tỷ của cây cảnh độc lạ này.

Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng muốn mua phải đặt hàng trước

Hiện tại ở Việt Nam đã có hộ gia đình nuôi loại cá này bởi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng được rao bán ở các siêu thị, cửa hàng thuỷ hải sản với giá 250.000 đồng/kg. Song chị em nội trợ muốn mua hãy đặt trước để có hàng luôn, đảm bảo sự tươi ngon của thịt cá.

Loại quả rẻ bèo, ăn mát lịm tận ruột gan, đem muối chua thành đặc sản chỉ nhìn thôi cũng thèm

Quả dưa gang ngọt mát, lành, tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tại Bắc Ninh, Bắc Giang hay một số tỉnh ở miền Trung, dưa gang được đem muối có hương vị lạ và hấp dẫn.

Về xứ Thanh thưởng thức đặc sản từ lòng Hồ Cửa Đạt

Cá mương sấy là một trong những sản phẩm đặc sản của tỉnh Thanh Hóa. Sản phẩm vừa mang nét dân dã, bình dị, vừa thể hiện sự sáng tạo, hài hòa trong nguyên liệu, cách chế biến. Hiện sản phẩm cá mương sấy Hồ Cửa Đạt do HTX dịch vụ và nuôi trồng thủy sản Cửa Đạt, thị trấn Thường Xuân chế biến đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Rủ nhau đi vớt “lộc biển” bé tí như que tăm, ngư dân kiếm bộn tiền ngày đầu năm

Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm, phương tiện để đánh bắt ruốc rất đơn giản, chỉ cần làm trụ đẩy hình tam giác, chiều dài 10m, rộng 3m, phía đầu gắn một dải lưới. Khi gặp luồng ruốc, người bắt chỉ việc hạ lưới, bè, mảng tiến về phía trước là ruốc biển lập tức lọt vào trong.

Lùng khắp miền Tây sưu tầm mai vàng cổ thụ trị giá 100 tỷ, mỗi cây giá ngang căn biệt thự

Vườn mai vàng cổ thụ “khủng” tọa lạc khuôn viên quán cà phê Trà Mai Cổ Quán, đường Nguyễn Cự Lượng (P.Mỹ Quý, TP.Long Xuyên, An Giang). Đến đây, ai cũng phải trầm trồ bởi lần đầu tiên được chứng kiến bộ sưu tập mai thuộc hàng “khủng” từ giá trị đến kích thước. Ước tính giá trị của vườn lên đến 100 tỷ đồng, một số cây có giá hơn cả căn biệt thự.

Thay chậu cho cây lưỡi hổ, nhớ làm thêm một việc, 1 chậu sẽ thành nhiều chậu

Sau khi thay chậu cho cây lưỡi hổ, cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, tăng khả năng mọc chồi mới. Đồng thời lúc này bạn cũng có thể chia tách một chậu ra thành nhiều chậu, nhân giống cây lưỡi hổ.

Loại rau thích “ăn mưa uống tuyết” xuống phố, dân buôn bán cả tạ, người trồng thu 300 triệu/ha

Nhìn bên ngoài, rau mầm đá Sapa khá giống cây cải ngồng mà chúng ta vẫn thường dùng để ăn, nhưng có phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh giống như những búp măng.

Cây kim tiền bị thối gốc “cấp cứu” theo cách này đảm bảo xanh lại, còn có thể ra hoa

Cây kim tiền có thể chiu hạn rất tốt, trồng được ở trong nhà và nhân giống rất dễ dàng bằng cách tách bụi, giâm cành hay thậm chí nhân giống bằng lá cũng được. Bên cạnh đó, cây kim tiền thường có một số vấn đề có thể gặp phải khi trồng như cây bị vàng lá, úa lá, xoăn lá, thối rễ, thối gốc thối thân. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chữa cây kim tiền bị thối rễ, thối gốc, thối thân một cách hiệu quả nhất.

Về đất Mũi thưởng thức đặc sản lẩu mắm U Minh với nguyên vật liệu “trên 10 con số”

Về tới đất Mũi, nếu chỉ ăn cá lóc nướng trui, cua Cà Mau,… mà bỏ lỡ đặc sản Lẩu mắm U Minh thì quả là một thiếu sót lớn. Đây là một trong những món ăn mang đậm bản sắc, tạo nên thương hiệu cho ẩm thực Cà Mau.

Đi săn loài tôm đặc sản bé như đầu đũa nhưng nổi tiếng đắt đỏ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Lưới sẽ nổi lơ lửng trong nước nhờ phao và được neo lại tránh bị sóng cuốn trôi. Tôm “nhí” bị dòng nước cuốn trôi nên khi gặp lưới sẽ bám vào.

Loài cá xưa bị “chê lên chê xuống”, nay thành đặc sản nửa triệu đồng một kg, người dân tranh nhau mua

Gọi là cá cháo là bởi thịt cá này mềm, nhão như cháo rất khó chế biến. Lúc trước, cá cháo bị vứt đi hoặc đem cho heo ăn. Còn 10 năm đổ lại đây, có người đã biết cách chế biến cá cháo cho ngon, hợp với mùa lạnh nên nó trở thành mặt hàng quý đối với nhà hàng.

Hết Tết, đào quất ra bãi rác sao có những loại hoa lại cháy hàng ở Hà Nội?

Qua mấy ngày Tết, trên mỗi thùng rác chất đầy những cành đào, gốc quất. Thị trường hoa ở Hà Nội lại chuyển hướng sang những loại hoa hoa lê, mận nở muộn chơi hết tháng Giêng, dù đắt đỏ.

Kinh ngạc với vườn quả trên sân thượng, bí quyết tạo kho báu từ những giọt mồ hôi

Xu hướng làm vườn trên sân thượng được nhiều người lựa chọn, chỉ bằng sự kiên trì học hỏi đã tạo ra những vườn quả đẹp mê ly, được nhiều người ngưỡng mộ. Những vườn quả đủ màu sắc vừa là nguồn thức ăn vô giá, vừa là nơi lan tỏa niềm vui.

Câu chuyện ly kỳ đến rợn người về cây dầu rái cổ thụ toàn thân xoắn ốc ở Trà Vinh

Thay vì vươn lên thẳng tắp thì cây dầu rái tại đường Sơn Thông lại xòe rộng như một cái ô với tán lá xanh thẫm rợp trời. Hình dạng khác thường của cây dầu rái có lẽ chính là nguyên nhân xuất hiện những giai thoại về nguồn gốc của cây lạ này.

Loài cá do chim ngói hóa thành xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng 120.000 đồng/kg

Những ngư dân sống ven sông đều thuộc lòng sự tích cá mòi. Theo truyện dân gian, cá mòi do chim ngói hóa thành.

Sau Tết, ngư dân trúng đậm “lộc biển” cá cơm mỗi đêm thu chục triệu đồng

Sau Tết Nguyên đán, những chuyến đi biến tấp nập trở lại để đón mùa “lộc biển” cá cơm ở Quảng Ngãi. Sau mỗi chuyến ra khơi, những con tàu đầy cá cơm, cá nục… nối đuôi cập cảng. Ngư dân hối hả đưa cá lên bờ. Sau một đêm ra khơi mỗi tàu thu về hàng chục triệu đồng.

Xem thêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button