Foods

Quả gì lạ lạ đỏ như son ăn kèm muối ớt thì ngon tuyệt vời, nhưng hoa của nó mới khiến mọi người trầm trồ

Quả gì lạ lạ đỏ như son ăn kèm muối ớt thì ngon tuyệt vời, nhưng hoa của nó mới khiến mọi người trầm trồ

09/12/2022 11:08
Từng cánh hoa vương trên đất tựa như lót một thảm cỏ hồng vẫy gọi mọi người đến tham quan. Cứ tưởng là một vườn hoa hồng rơi trên đất, ai ngờ đó lại là hoa của một loại quả chỉ có tại các tỉnh miền Tây.

Từng cánh hoa vương trên đất tựa như lót một thảm cỏ hồng vẫy gọi mọi người đến tham quan. Cứ tưởng là một vườn hoa hồng rơi trên đất, ai ngờ đó lại là hoa của một loại quả chỉ có tại các tỉnh miền Tây.

Thoạt nhìn “ngoại hình”, loại quả này có màu đỏ sẫm và hình dáng gần hệt như quả roi hay quả mận bình thường chúng ta hay ăn. Bề ngoài khiến nhiều người nhầm lẫn nhưng thực chất, đây là quả mận điều hay còn gọi là quả điều đỏ.

Cách để phân biệt hai loại quả này nằm hương vị và sự khác biệt về hình dáng. Quả mận hay roi mà đa số mọi người biết thì có dáng thuôn dài, quả ăn vào khá xốp và mọng nước. Còn quả điều đỏ thì lại ruột lại đặc hơn, quả cũng bầu tròn và không thể tách bằng tay như quả mận/roi. Về hương vị, quả điều đỏ có hương thơm nhẹ, vị chua ngọt đặc trưng. Từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch hàng năm là mùa chín rộ của trái điều nên hình ảnh quả mọc um tùm của loại quả này đang được chú ý trên mạng xã hội.

Đây là loại quả thường có ở vùng sông nước miền Tây. Nhưng hiện nay, loại quả này cũng cực kỳ hiếm và ít người được thấy tận mắt. Bất ngờ hơn, khi cả hoa và quả của quả điều đỏ này đều ăn được, có vị chua thanh bắt miệng. Không những tận dụng từ quả hay hoa, lá điều non (hay còn gọi là đọt điều) là một loại rau ăn với bánh xèo, mắm kho…

Loại trái cây thường được người dân miền sông nước rửa sạch rồi chấm với muối ớt thật cay, đơn giản vậy thôi nhưng ngon không cưỡng nổi. Giờ đây thì loại quả này khá không được nhiều người trồng nữa mà chỉ có cây mọc dại ven đường hay trong vườn nhà. Nên khi hình ảnh của loại cây này được chia sẻ, dân tình này lại bồi hồi nhớ về một khoảng trời ký ức.

Chị Nguyễn Thị Đông ở Thanh Xuân, Hà Nội gần đây thấy một vài tiểu thương bán online thứ quả màu đỏ sẫm hoặc màu đỏ tím. Thấy lạ, chị Đông liền hỏi và đặt mua về ăn thử.

“Trái mận điều có màu đỏ đậm, dạng thuôn dài khoảng 5-10 cm, rộng từ 2,5 đến 6 cm. Nhìn gần tôi thấy giống quả roi, nhưng thực tế không phải. Lớp vỏ của quả mịn màng như sáp trơn; khi ăn thì bên trong nạc trắng, hơi chua, nhiều nước, xốp, hương vị ngọt ăn thơm ngon hơn quả roi”, chị Đông nhận xét.

Loại quả này chấm chung với muối ớt cay ăn rất đưa miệng và giải khát tốt vì chứa nhiều nước.

Người phụ nữ này cho hay, nếu muốn ăn trái mận điều miền Tây thì cứ lên mạng là có thể đặt được với giá 70.000 đồng/kg. Chỉ 3-4 ngày sau là có hàng.

Chị Trần Thu Hằng ở Linh Đàm, Hà Nội gần đây liên tục rao bán mận điều đỏ do người thân ở Tiền Giang chuyển về. Ban đầu, 9/10 người nhìn qua đều lầm tưởng đó là quả roi, song thực tế không phải. Chúng cũng khác hẳn với những trái mận hậu miền Bắc. Thứ quả lạ này khiến nhiều người tò mò thích thú, đặt mua về ăn thử.

Theo chị Hằng, mận điều đỏ được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây. Loại quả này có nhiều tên gọi khách nhau như mận hoa đỏ, điều mận, quả điều… Cây mận điều sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới, thường nở hoa vào đầu mùa hè và cho quả trong ba tháng sau đó.

Chị Hằng cho hay, nếu như những trái roi có màu nhạt hơn, hình dáng dài hơn, khi ăn xốp hơn thì mận điều lại thuôn dài quả và ruột đặc. Vì ruột của chúng khá đặc, chỉ có thể dùng dao cắt ra mà ăn chứ không tách được bằng tay như roi.

Hiện 1kg mận điều chị Hằng bán với giá 70.000 đồng/kg, rẻ gần bằng một nửa so với những năm trước. Khi đó, giá mận điều luôn ổn định ở mức 130.000-150.000 đồng/kg.

“Mình bán mận điều cùng với các loại hoa quả khác, nhưng thứ quả lạ này dễ ăn, đưa miệng và có hình dáng lạ mắt nên nhiều khách tò mò đặt mua ăn thử. Mỗi ngày, mình bán được khoảng 30-40 kg mận điều”, chị Hằng chia sẻ.

Ngoài trái mận điều đỏ, các bộ phận khác của cây mận điều đều có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như lá và chồi non vẫn còn đỏ được ăn sống với cơm như món rau ăn ghém, hoa chế biến thành siro hoặc làm salad vô cùng hấp dẫn.

Ở Việt Nam, mận điều đỏ xuất hiện phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Loại cây này thường được trồng gần suối và ao vì cần nguồn cung cấp nước phù hợp.

Minh Ánh

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button