Foods

Uống trà với milk mang lại những lợi ích gì?

Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, và uống nó được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ở Anh và một số nơi khác trên thế giới, trà thường được uống với sữa.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc thêm sữa vào trà có mang lại lợi ích bổ sung hay không – hay thay vào đó cản trở hoạt động của các hợp chất trong trà trong cơ thể bạn. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về tác dụng của việc thêm sữa vào trà.

Cả trà và sữa đều mang lại lợi ích

Trong khi một số loại trà có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, thì trà xanh và trà đen được nghiên cứu nhiều nhất. Cả hai đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis nhưng trải qua các phương pháp chế biến khác nhau.
Trà xanh và trà đen rất giàu các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa để giúp chống lại các tổn thương tế bào cơ bản do các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do gây ra. Mức độ cao của các gốc tự do góp phần gây ra bệnh tim, ung thư và các vấn đề khác.

tea và milk
Tea và milk

Cụ thể, trà xanh rất giàu flavonoid được gọi là catechin, trong khi trà đen có lượng theaflavins cao.
Do các hợp chất này, uống trà đen và xanh có liên quan đến việc giảm huyết áp, tác dụng chống ung thư và giảm mức cholesterol trong cả nghiên cứu trên động vật và con người.
Mặt khác, sữa rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, canxi và kali, rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu, thành phần cơ thể và sức khỏe của xương.

Cà phê, đặc biệt là các loại màu xanh lá cây và màu đen, chứa các hợp chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và có tác dụng chống ung thư. Trong khi đó, sữa rất giàu chất dinh dưỡng có lợi góp phần vào sự phát triển và sức khỏe của xương.

They never said winning was easy. Some people can’t handle success, I can. You see the hedges, how I got it shaped up? It’s important to shape up your hedges, it’s like getting a haircut, stay fresh. I told you all this before, when you have a swimming pool, do not use chlorine, use salt water, the healing, salt water is the healing. Look at the sunset, life is amazing, life is beautiful, life is what you make it. Egg whites, turkey sausage, wheat toast, water. Of course they don’t want us to eat our breakfast, so we are going to enjoy our breakfast.

Protein trong sữa có thể can thiệp vào các hợp chất trong trà, nhưng nghiên cứu còn hỗn hợp
Vì cả trà và sữa đều chứa các hợp chất và chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, nên việc kết hợp cả hai có vẻ có lợi.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 1.800 người trưởng thành ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng uống trà và sữa đều có liên quan độc lập đến việc giảm nguy cơ ung thư miệng và chúng có thể có tác dụng đặc biệt có lợi khi uống cùng nhau.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các protein trong sữa có thể cản trở sự hấp thụ và hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất trong trà.

Một nghiên cứu trên 16 phụ nữ trưởng thành quan sát thấy rằng uống 2 tách (500 ml) trà đen nguyên chất làm tăng đáng kể lưu lượng máu, có thể giúp cải thiện chức năng tim so với uống nước. Trong khi đó, uống trà đen với sữa tách béo không có những tác dụng này.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng casein, một loại protein trong sữa, có thể liên kết với flavonoid trong trà và ngăn chặn hoạt động của chúng trong cơ thể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác ở 9 người trưởng thành ghi nhận rằng tiêu thụ trà đen làm tăng nồng độ flavonoid chống oxy hóa trong máu và việc thêm sữa vào trà không ức chế tác dụng này.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian pha lâu hơn có thể dẫn đến việc hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa trong trà, bất kể việc bổ sung sữa.

Dựa trên những kết quả trái ngược nhau của những nghiên cứu này, sữa có thể cản trở hoạt động của chất chống oxy hóa trong trà ở một mức độ nào đó, nhưng nó có thể không có tác dụng tương tự với các loại trà đã được truyền trong thời gian dài.

Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về những lợi ích và mặt trái tiềm năng của việc thêm sữa vào trà.

Nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng thêm sữa vào trà có thể cản trở hoạt động và sự hấp thụ của các hợp chất chống oxy hóa, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy điều ngược lại.

Loại trà có thể tạo ra sự khác biệt
Tác dụng của việc thêm sữa vào trà cũng có thể phụ thuộc vào loại trà, nhưng rất ít nghiên cứu về chủ đề này chủ yếu tập trung vào trà đen.

Vì trà xanh cũng giàu flavonoid nên về mặt lý thuyết, sữa  đà lạt milk có thể ảnh hưởng đến các hợp chất trong trà xanh tương tự như cách nó ảnh hưởng đến các hợp chất trong trà đen.

tea và milk
Tea và milk

Trên thực tế, một nghiên cứu ở 18 người trưởng thành cho thấy rằng uống sữa với viên nang trà xanh ức chế sự gia tăng số lượng calo bị đốt cháy thường là kết quả của việc chỉ uống viên nang trà xanh.

Mặc dù những kết quả này rất thú vị, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về tác dụng của việc kết hợp sữa với trà xanh hơn là bổ sung trà xanh.

Hơn nữa, không có nghiên cứu nào phân tích tác động của việc thêm sữa vào các loại trà khác ngoài các loại trà đen và xanh.

Tác dụng của sữa đối với lợi ích của trà có thể phụ thuộc vào loại trà, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào tác động của việc thêm sữa vào trà đen và trà xanh.

Điểm mấu chốt

Trà, đặc biệt là các loại trà đen và xanh, rất giàu các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, trong số các lợi ích khác.

Một số nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà có thể ức chế hoạt động của các hợp chất này, trong khi những nghiên cứu khác lại quan sát thấy tác dụng ngược lại.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu về tiêu thụ sữa và trà bao gồm cỡ mẫu nhỏ và không bao gồm những người tham gia thường xuyên uống trà với sữa trong thời gian dài.

Do đó, vẫn chưa rõ liệu việc kết hợp sữa đà lạt milk và trà có mang lại lợi ích hay không, mặc dù việc tiêu thụ trà nói chung có mối liên hệ rõ ràng hơn với những lợi ích tiềm năng.

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button